วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ความฝันในหอแดง 1 ใน4 ยอดวรรณกรรมจีน


โหลดนิยายPDF


 ความฝันในหอแดง (红楼梦) หนึ่งในสี่ยอดวรรณคดีจีน มีนัยอันลึกซึ้งที่ผู้ประพันธ์แฝงไว้ในเรื่องราวความรักหนุ่มสาวและวิถีชีวิตชนชั้นสูงในสังคมศักดินายุคราชวงศ์ชิงที่ทรงอรรถรสและสีสันแห่งวรรณกรรม อุดมด้วยกลอักษรกลการประพันธ์ที่ใช้แฝงเร้นความจริงอันแยบยล ตลอดจนคุณูปการในด้านประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ชาวไทยหลายท่านได้สัมผัสเรื่องราวนิยาย ความฝันในหอแดง กันมาไม่มากก็น้อยจากสื่อรูปแบบต่างๆ ทั้งหนังสือฉบับพากย์ไทย ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์จีน
       
       อัตลักษณ์โดดเด่นของนิยาย ความฝันในหอแดง เป็นเรื่องราวชีวิตผู้หญิงจีน ที่สะท้อนผ่านตัวละครหญิง 12 คน นับเป็นเรื่องเดียวในกลุ่มยอดวรรณคดีจีนสี่เรื่อง ที่สะท้อนชะตากรรมผู้หญิงภายใต้กรอบวัฒนธรรมขงจื่อที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ขณะที่อีกสามเรื่องได้แก่ สามก๊ก (三国演义) ไซอิ๋ว (西游记) และซ้องกั๋ง (水浒传) ล้วนสะท้อนบทบาทผู้ชาย วีรกรรมของผู้ชาย แทบไม่เห็นบทบาทของผู้หญิงเลย
       
       ในประเทศจีน มีการจัดตั้งสถาบันเพื่อการศึกษาวรรณกรรม “ความฝันในหอแดง” ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง และกลายเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง เรียกว่า “แดงวิทยา” (红学) หรือ “Redology” โดยมีนักหอแดงวิทยา (红学家) ทำงานศึกษาค้นคว้า วิเคราะห์ ตีความแง่มุมต่างๆ ขุดค้นคุณค่าและความจริงที่แฝงเร้นอยู่ในนิยายเรื่องนี้ อย่างไม่รู้จบจวบจวนปัจจุบัน       เครดิต
http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9580000069629


         อ่านยากอีกตามเคย เหมาะสำหรับนักอ่านเฉพาะแนวจริงๆ***** ********************************
พาสแตกไฟล์ niyaay.blogspot.com
                                          


***************************

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

 

โหลดนิยาย โหลดการ์ตูนฟรี Published @ 2014 by Ipietoon

Blogger Templates